Bệnh thoái hóa khớp là gì? Nguyên do gây thoái hóa khớp

Category: Bệnh xương khớp, Sức khỏe 0 0

Bệnh thoái hóa khớp là bởi vì tình trạng già đi của khớp, đừng để cho các lớp sụn đệm đầu xương trong khớp bị thoái hóa khớp, mặt phẳng sụn xương thật sự khô ráp, nếu mà sụn bị thoái hóa khớp toàn bộ ở hai đầu xương có khả năng cọ vào nhau gây ra chấn thương nhẹ xương gây đau cho người bệnh. Vậy lý do gây thoái hóa khớp là gì?

Lý do bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là sự việc phối hợp của khá nhiều nhân tố, bao gồm như thừa cân, lão hóa hay sang chấn hoặc những stress ở khớp, do di truyền hay yếu cơ. có khả năng có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng có 2 loại lý do chính làm nên bệnh.

Lý do nguyên phát thoái hóa khớp

Trên đây có khả năng là một trong những nguyên do rất hay phát hiện ở người già. Tuổi càng tốt thì hiện tượng lão hóa trong số bộ phận càng mạnh, trong số đócác khớp xương.

Nguyên nhân thứ phát thoái hóa khớp

Thường là do sau một đợt sảy ra viêm khớp dạng thấp, viêm khớp do nhiễm trùng một số loại vi khuẩn như lao, lậu hay mycoplasma… Một số trường hợp do chấn thương mạnh ở các khớp như : bị ngã, tai nạn lao động, tai nạn trong thể thao.

Một số người cho rằng, khi trên 40 tuổi sẽ hay gặp tình trạng thoái hóa khớp có lẽ ở chừng mực nào đấy có liên quan đến yếu tố tự miễn, hay giống như trong viêm đa khớp. Người ta thấy có tự kháng thể thuộc loại globulin hay IgM có tính đặc hiệu cao.

Triệu chứng bệnh thoái hóa khớp

Là triệu chứng đầu tiên và điển hình của bệnh thoái hóa khớp là đau khi vận động, mới đâu chỉ là đau khi các khớp hoạt động, nghỉ ngơi là không còn cảm giác đau. Sau đó là những cơn đau âm ỉ kéo dài liên tục ngay cả khi nghỉ ngơi.

Phân loại bệnh thoái hóa khớp

  • Thoái hóa khớp gối : Đau nhiều khi người bệnh đi lại, đứng lên hay ngồi xuống nhất là khi di chuyển lên xuống các bậc cầu thang
  • Thoái hóa ở đốt sống lưng : Hay gặp từ đốt sống thắt lưng trở xuống, đôi khi còn ảnh hưởng đến các dây thần kinh tọa, gây đau âm ỉ ở vùng thắt lưng và thường trội hơn về chiều sau một ngày làm việc phải di chuyển hay phải đứng quá nhiều
  • Ngón tay: Thường bệnh là do di truyền. Tỉ lệ mắc bệnh này ở phụ nữ thường cao hơn so với nam giới. Các cục ung bướu có thể xuất hiện trên các điểm cuối của dốt ngón tay khiến ngon tay bị thô và biến dạng
  • Gót chân: Bệnh nhân có các cảm giác đau hay thốn ở gót chân vào buổi sáng
  • Cột sống cổ: Biểu hiện bằng cảm giác đau mỏi ở phía sau gáy và có thể lan tới các dây thần kinh hai bên cánh tay.
  • Thoái hóa khớp háng: Người bệnh đau nhiều ở vùng bẹn, vùng đùi trước hay trong đùi, bệnh có thể gây đau cả vùng mông hay lan xuống mặt sau cảu đùi và theo đường dây thần kinh tọa.

Related Articles

Add Comment