Nữ kỳ thủ gốc Việt vô địch cờ vua tại Đức

Category: Thể thao 0 0

Ngọc Hân Julia Bùi giành vị trí cao nhất tại giải vô địch toàn quốc Đức dành cho lứa tuổi U12 của nữ sau những trận đấu có nhiều cung bậc cảm xúc. 
Bé gái gốc Việt giành giải ba cờ vua tại Đức / Bé gái Việt vô địch cờ U10 toàn Đức
Ngọc Hân không còn là cái tên xa lạ với làng cờ vua trẻ ở Đức. Năm 2013 em đã vô địch giải U10, và năm ngoái đoạt giải ba nội dung U12 (dù lúc đó mới 11 tuổi). Nhờ những thành tích đó, Ngọc Hân không phải thi đấu vòng loại từ dưới lên năm nay, mà được vào thẳng vòng chung kết toàn nước Đức.

Nữ kỳ thủ sinh năm 2003 khởi đầu thuận lợi bằng ba trận toàn thắng. Tuy nhiên năm ván sau đó em thi đấu không thành công, tụt xuống thứ 12. Hy vọng có mặt trong Top 3 của Ngọc Hân khi đó tưởng như tan thành mây khói, chứ không mong gì đến chức vô địch.

covua
Ngọc Hân (áo xanh) trên bục nhận giải

Tuy nhiên những diễn biến trên bàn cờ lại một lần nữa xoay vần. Trong khi các đối thủ không tận dụng được lợi thế, Ngọc Hân kịp thời lấy lại tinh thần và sự chính xác để thắng cả ba ván còn lại. Sau trận đấu cuối cùng kéo dài năm tiếng, Ngọc Hân chạy lại chỗ gia đình và òa khóc.

“Cả nhà giật mình, định vỗ về con bé vì nghĩ nó thất bại nên buồn và khóc. Ai ngờ, đó là những giọt nước mắt mừng chiến thắng”, anh Bùi Xuân Lâm – bố của Ngọc Hân – chia sẻ với VnExpress.

Chung cuộc, nữ kỳ thủ gốc Việt được sáu điểm, nhiều hơn nửa điểm so với hai đối thủ đứng ngay sau là Melanie Mudder (năm thắng, một hòa và năm thua) và Elizabeth Kublanov (bốn thắng, ba hòa và bốn thua).

Sinh ra ở thành phố Dresden, ngay từ nhỏ Ngọc Hân đã tỏ ra ham mê đánh cờ. Khi mới năm tuổi, em đã đoạt giải nhất khu vực Dresden dành cho lứa tuổi U8. Theo quy định, muốn tham gia giải này, thí sinh phải tự ghi biên bản. Ngọc Hân khi đó còn chưa đi đến lớp đã cấp tốc học chữ cái cũng như học cách viết biên bản trong vòng một tuần để đủ điều kiện dự thi.

Em từng đại diện cờ vua trẻ nước Đức đi dự giải vô địch thế giới ở các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, được nhận giấy khen của Đại sứ Việt Nam tại Đức và được vinh danh là Tài năng trẻ người Việt tại đây.

Related Articles

Add Comment