Tất tần tật về prostaglandin

Category: Sức khỏe 2 0

Các tác nhân ức chế bài tiết prostaglandin sẽ gây ra loét dạ dày, đó là các thuốc giảm đau, chống viêm như: aspirin, voltaren, piroxicam, ibuprofen… Các thuốc này chống viêm mạnh thông qua cơ chế giảm tổng hợp prostaglandin là một tác nhân gây viêm tại ổ viêm nhưng cũng làm giảm tiết prostalandin E2 tại dạ dày gây ra loét dạ dày. Các thuốc này phải chống chỉ định ở những bệnh nhân loét dạ dày.

Nhóm thuốc nuôi dưỡng niêm mạc dạ dày

Các nhóm thuốc này tương tự (PG) đặc biệt là PGE1 và PGE2.

Prostaglandin được chứng minh trong lâm sàng có hiệu quả trong điều trị viêm loét tiêu hoá, làm giảm bài tiết acid dạ dày và kích thích, làm tăng sức đề kháng niêm mạc đối với tổn thương mô.Một số tác dụng chính của PG

– Kích thích sinh tổng hợp các thành phần chính của màng nhày (glycoprotein cao phân tử, phospholipid). Từ đó làm tăng bài tiết chất nhày.

– Làm kích thích bài tiết bicarbonat dạ dày tá tràng.

– Tăng lượng máu tới niêm mạc dạ dày, duy trì hàng rào niêm mạc và  hồi phục tế bào niêm mạc dạ dày

Một số thuốc hay sử dụng

– Cytotec/Mysoprotol viên 200mg liều 4viên/ ngày x 4 – 12 tuần. Tác dụng phụ của thuốc có thể gây tiêu chảy nhưng thường nhẹ. Không dùng cho phụ nữ có thai.

– Selbex, Dimixel viên 50mg x 3 – 4bviên/ ngày x 2 – 8 tuần.

Nhóm kháng sinh diệt HP

– Amoxicilline: thuộc nhóm oxy – lactamin, thuốc nhạy với HP in vitro. Hoạt tính của thuốc phụ thuộc pH dịch vị. Amoxicilline được sử dụng trong các phác đồ diệt HP đạt hiệu quả cao. Liều sử dụng 2g/ ngày dùng liên tục 7 – 10 ngày. Thuốc có tác dụng phụ ít, đi ngoài, viêm đại tràng giả mạc, buồn nôn, nôn…

– Metronidazol và Tinidazol: là kháng sinh thuộc nhóm 5 nitroimidazol, tập trung nhiều ở niêm mạc dạ dày, có nồng độ cao trong chất nhày. Liều sử dụng 1g/ngày x 7 – 10 ngày. Tác dụng phụ của Metronidazol khi dùng ngắn ngày có thể bị buồn nôn, đi ngoài, dị ứng; dùng dài ngày có thể bị giảm cảm giác.

>>> Tìm hiểu thêm prostaglandin là gì

– Clarithromycin:  Thuốc không bị ảnh hưởng của pH dịch vị, dễ hấp thu, có tác dụng tích cực đối với HP, có khả năng lan toả vào lớp nhày và thấm tốt vào niêm mạc dạ dày. Thuốc có hiệu quả diệt HP cao, tỷ lệ kháng thuốc thấp và ổn định. Liều sử dụng 1g/ ngày sử dụng trong 7 – 10 ngày.

Cách làm tăng nồng độ Prostaglandin là gì?

Như đã đề cập ở trên, ổn định nồng độ prostaglandin có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể đặc biệt là nồng độ prostaglandin trong dạ dày. Và để tăng lượng Prostaglandin chúng ta có thể áp dụng bài thuốc có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên và cực kì đơn giản. Đó là trà cam thảo

Cách làm tăng nồng độ Prostaglandin là gì
Cách làm tăng nồng độ Prostaglandin là gì

Uống cam thảo hằng ngày giúp bảo vệ lớp nhầy, lớp bao bọc dạ dày, kích thích làm tăng nồng độ prostaglandin trong hệ thống tiêu hóa từ đó bảo vệ dạ dày và đau thượng vị, khỏi các vi khuẩn, axit ăn mòn…

Như vậy Prostaglandin có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể đặc biệt là đối với dạ dày. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ prostaglandin là gì? và cách để tăng lượng prostaglandin trong cơ thể.

 

Related Articles

Add Comment